Ngoài việc thiết kế hình dạng và cấu trúc của tòa nhà, kiến trúc sư còn tính toán bố trí ngoại thất giúp phù hợp với bối cảnh nội thành, ngoại thành hay nông thôn. Kiến trúc sư còn có mối quan tâm rất lớn tới yếu tô thẩm mĩ. Họ có tầm nhìn riêng, và đương nhiên, họ cũng là những nghệ sĩ theo cách riêng của họ, sự nhạy cảm cũng là một tố chất cực kì quan trọng đối với kiến trúc sư. Bởi lẽ họ thiết kế cho người khác sử dụng, kiến trúc sư phải rất nhanh nhạy với nhu cầu của khách hàng: Vấn đề lịch sử và di sản của khu vực xây dựng, độ phù hợp của ngoại thất với bối cảnh xung quanh, thiết kế nội thất phù hợp với mục tiêu và cả vấn đề chi phí,

Chủ đề kiến trúc thường phức tạp. Là kiến trúc sư, bạn có thể phải đảm bảo thiết kế của bạn thực tế và lâu bền với thời gian mà không bị nhàm chán hay bất động. Các nguyên tắc kĩ thuật giuspp bạn đảm bảo công trình vững chãi và sử dụng tốt hơn hản những cấu trúc khác bên ngoài. Trong khi đó, nội thất của tòa nhà nên được lắp đặt hiệu quả và an toàn, quan tâm đến cấu trúc âm thanh, tiếng ồn, và nhu cầu của khách hàng cũng như người sử dụng cuối. Kiến trúc luôn đi kèm cùng khoa học kĩ thuật trong xây dựng.

Những điều kiện nào cần có ở kiến trúc sư?
Bởi vì mục tiêu cuối cùng của nhóm kiến trúc sư là xây dựng các công trình dân dụng, nên các ấn đề như môi trường và phát triển bền vững cần được lưu tâm. Kinh nghiệm và hồ sơ của bạn nên bao gồm các kiến thức sâu sắc trong nghệ thuật, các công trình, dự án đã thực hiện trước đây và hiện tại, kiến thức kinh tế, lịch sử, ánh sáng, đổ bóng, hiệu ứng chất liệu, áp dụng các phần mềm tin học như AutoCAD và thậm chí cả triết học. Văn hóa cũng được đánh giá là thế mạnh và phong cách thiết kế của mỗi người, vì vậy cái nhìn bao quát vào hiện tại, quá khứ và tương lai cũng sẽ giúp ích cho nghề này. Bạn cần khả năng toán và hội họa tốt, kiến thức kĩ thuật, lịch sử và nhiều hơn thế. Bạn cũng cần phải có cả 2 bán cầu não trái và phải cùng hoạt động để đạt được yếu tố cân bằng giữa cái đẹp và hiệu năng.

Tôi có nên học kiến trúc không? Vì sao

Kiến trúc đang ngày càng trở thành bộ môn phổ biến. Kết hợp giữa nghệ thuật, khoa học và công nghệ, theo học ngành Kiến trúc có thể giúp bạn phát triển các kĩ năng cá nhân. Bạn sẽ thấy các môn học mang đến sự cân bằng giữa suy nghĩ toán học và tư duy logic với công nghệ hiện đại và nghệ thuật sáng tạo, cho phép khóa học được mở rộng hơn. Rất nhiều kiến trúc sư tự làm việc cho bản thân hoặc cộng tác cùng nhau, tương tự như các văn phòng luật. Một vài người đầu quân cho các công ty lớn hơn với mức lương ổn định. Một khi bạn đã được công nhận là kiến trúc sư, bạn có thể lựa chọn giữa nhiều ngành nghề, cho dù bạn có  chuyên về thiết kế nhà ở hay tòa nhà thương mại. Dù bạn có chọn môi trường nào đi nữa, nghề này cũng sẽ mang đến nhiều cơ hội và dự án để bạn trải nghiệm.

Điều kiện tuyển sinh ngành kiến trúc

Vì kiến trúc không phải là môn thường được dạy trước khi vào học bậc đại học, nhiều người tin rằng họ không cần có kinh nghiệm hay kĩ năng từ trước. Dù vậy, bạn sẽ có lợi điểm nếu đã từng học qua môn Vẽ kĩ thuật hoặc từng thi SPM – Kiến trúc thực sự liên quan tới nhiều môn học nên kinh nghiệm và nền tảng giáo dục phổ thông tốt, đặc biệt là toán, khoa học và nghệ thuật sẽ là lợi thế lí tưởng. Hầu hết các trường đại học và trường kiến trúc sẽ yêu cầu bạn cung cấp tập các thiết kế của bạn, cho thấy bạn có khả năng vẽ bằng tay hay tạo dựng mô hình 3D. Tập vẽ là phần quan trọng nhất trong hồ sơ của bạn.
 

Hầu hết các trường đều nhấn mạnh đến bài thi SPM, STPM hoặc các bài thi đầu vào khác trong khi đưa ra yêu cầu tuyển sinh, đặc biệt đối với môn Toán. Một số trường kiến trúc còn công nhận quá trình học đại học hoặc kinh nghiệm làm việc đối với ứng viên trưởng thành không có các điều kiện đầu tiên. Các kiến trúc sư tiềm năng sẽ nhận được thư mời phỏng vấn từ các trường đại học. Đối mặt với điều này thường rất áp lực, vì vậy bạn hãy đọc những lời khuyên có ích cho các cuộc phỏng vấn tuyển sinh viên đại học hay cao học trước khi tham dự bài thi của mình. Nó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt.

Làm thế nào để có bộ sưu tập ấn tượng đối với phòng tuyển sinh nhà trường

Bạn nên thêm gì vào bộ sưu tập? Người không có kinh nghiệm làm kiến trúc có thể làm gì với bộ sưu tập để nộp cho trường?

Nội dung trong bộ sưu tập có thể bao gồm bản vẽ tay và phác thảo trên giấy hay Mylar (một dạng chất liệu tổng hợp dùng để sản xuất phim và tấm nhựa kháng nhiệt), sản phẩm vẽ chì, vẽ bằng bút, đóng gói, họa phẩm, bộ thiết kế, phác thảo cơ khí, phác thảo trên máy tính, ảnh chụp và điêu khắc, Điều quan trong ở đây là sản phẩm phải thể hiện tính sáng tạo của bạn, không chỉ trong kiến trúc, Điều thứ hai là phải nhớ rằng, sản phẩm sẽ thể hiện con người của bạn trước người xem. Những phẩm chất đó là: tính sáng tạo, sự tập trung, thế mạnh của bạn? Niềm đam mê của bạn. Bạn nên xem một số video hay trên Youtube về thiết kế bộ sưu tập hoàn hảo. Đồng thời, hãy xem www.portfoliodesign.com để có góc nhìn tốt hơn. Đường dẫn này có rất nhiều tư liệu quý để hoàn thành bộ sưu tập của bạn.

Khi bạn gửi hồ sơ và trường kiến trúc, bạn sẽ được yêu cầu nộp một bộ sưu tập, trưng bày kinh nghiệm, tài năng, kĩ thuật, tính sáng tạo và niềm yêu thích của bạn với kiến trúc. Và vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để bắt đầu (đặc biệt là khi bạn vừa tốt nghiệp trung học), bộ sưu tập có thể chứa bất cứ thứ gì để diễn giải tiềm năng sáng tạo của một sinh viên kiến trúc trong bạn. Nó có thể bao gồm mẫu thiết kế, bản vẽ hay các công trình, hoặc ngay cả nghệ thuật và thủ công. Hầu hết các trường hiện nay yêu cầu bạn nộp dưới định dạng số và có thể bao gồm bản vẽ, phác thảo, họa phẩm, hoặc ảnh chụp mẫu vật, gốm, điêu khắc, khắc gỗ hay thủ công v.v.. Nó cũng có thể bao gồm sản phẩm phi thị giác như bài viết hoặc nhạc phẩm. Bạn hãy gửi đi những chất liệu diễn giả tiềm năng sáng tạo của bạn một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!