Khi thiết kế nội thất cho căn hộ chung cư hiện đại chắc chắn chủ nhà nào cũng muốn sở hữu không gian sống đẹp, sang trọng và tiện nghi. Những nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí mà vẫn sở hữu được không gian nội thất chất lượng nhất.

Nguyên tắc tỷ lệ trong thiết kế nội thất chung cư

Tính tỷ lệ trong thiết kế nội thất là một trong những nguyên tắc quan trọng tạo nên vẻ đẹp ấn tượng, sự độc đáo cho không gian. Đặc biệt là tỷ lệ về màu sắc, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị nghệ thuật và cảm xúc của ngôi nhà.

Nội thất chung cư đẹp và sang trọng

Tỷ lệ màu sắc

Nguyên tắc khi thiết kế nội thất chung cư đó là không sử dụng quá nhiều màu sắc, chỉ có 3 màu chính là: màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn với tỉ lệ lần lượt là 60 – 30 – 10. Dựa theo lý thuyết về thiết kế màu sắc trong nội thất, chúng ta có thể lặp lại một số màu yêu thích ở những vị trí khác nhau để tạo sự cân bằng.

Tuy nhiên bạn cần tránh lặp lại ý tưởng và màu sắc quá nhiều lần, bởi nó có thể gây sự nhàm chán, đơn điệu, phá hủy mất sự độc đáo, nét đẹp của các ý tưởng thiết kế ban đầu.

Tỷ lệ ánh sáng

Cũng giống như màu sắc, tỷ lệ ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế thi công nội thất và kiến trúcThiết kế ánh sáng phải đảm bảo sự hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên bên ngoài và nguồn chiếu sáng nhân tạo bên trong. Các KTS có thể sử dụng ánh sáng để phân vùng, tạo điểm nhấn, nâng cao giá trị nghệ thuật cho không gian nội thất.

Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư đẹp và hiện đại

Tỷ lệ không gian

Tỷ lệ không gian cũng là yếu tố đáng lưu tâm trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư. Đó là cách sắp xếp, lựa chọn vị trí thích hợp cho các món đồ nội thất đảm bảo tỷ lệ cân đối, hài hòa về khoảng cách. Dựa theo phong cách thiết kế chủ đạo đã lựa chọn bạn có thể thiết kế theo phong cách riêng, thể hiện gu thẩm mỹ riêng, thay đổi một số chi tiết theo ý thích của các thành viên trong gia đình.

Sự hài hòa trong thiết kế nội thất

Trước khi thiết kế nội thất cho căn hộ chung cư gia chủ và KTS đã phải thống nhất với nhau về ý tưởng, phong cách chủ đạo. Dựa trên cơ sở đó, KTS sẽ lựa chọn màu sắc, kiểu dáng và cách sắp xếp phù hợp cho từng chi tiết nội thất. Nội thất cho nhưng khu vực chính như: phòng khách chung cư, phòng bếp hay phòng ngủ phải có sự hài hòa về màu sắc và kiểu dáng, có sự phối hợp ăn ý với nhau.

Tạo điểm nhấn cho căn hộ chung cư

Điểm nhấn là điểm tạo sự thu hút cho mỗi căn phòng, thể hiện được phong cách, cá tính và dấu ấn riêng của mỗi gia chủ. Để tạo điểm nhấn cho phòng khách căn hộ chung cư bạn có thể sử dụng ngay bộ bàn ghế tiếp khách bằng gỗ tự nhiên hay bộ sofa cao cấp đặt tại vị trí trung tâm của căn phòng. Một chiếc kệ tivi hiện đại, một bức tranh treo tường nghệ thuật cũng có thể trở thành điểm nhấn nổi bật cho căn phòng.

Đối với không gian phòng ngủ, điểm nhấn có thể là kiểu dáng thiết kế giường ngủ, drap trải giường, bộ bàn trang điểm đẹp và độc đáo,…

Nguyên tắc nhịp điệu trong thiết kế nội thất chung cư

Xu hướng thiết kế nội thất chung cư hiện nay thường chuộng những không gian mở, có tính liên kết với nhau. Thiết kế phòng khách liên thông với phòng ăn và phòng bếp tạo nên không gian sinh hoạt chung tiện nghi và thoải mái hơn cho căn hộ chung cư. Đây là giải pháp thiết kế thông minh để tiết và “ăn gian” diện tích vô cùng hiệu quả, tạo tầm nhìn liền mạch và thoáng rộng hơn cho ngôi nhà.

Nội thất nhà phố thiết kế theo xu hướng hiện đại

Khi thiết kế nội thất chung cư các kiến trúc sư thường đặc biệt chú ý tạo tính nhịp điệu cho không gian. Bài trí nội thất tránh sự thay đổi không gian và màu sắc một cách đột ngột. Điều này sẽ khiến cho căn hộ bị mất cân đối, không hài hòa, thống nhất, gây cảm giác khó chịu.

Nếu bạn muốn có sự phân tách giữa các phòng có thể sử dụng cách ngăn CNC tích hợp với đồ nội thất như kệ tivi phòng khách hay kệ trang trí. Khi thiết kế các KTS có thể sử dụng màu sắc có điểm tương đồng để tạo sự chuyển đổi nhịp nhàng giữa các không gian.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố quan trọng đối với người Việt xây nhà dựng cửa và thiết kế nội thất. Một căn hộ chung cư hợp phong thủy phải có vị trí và hướng nhà đẹp. Đồng thời, hướng của phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và đặc biệt là phòng thờ, bàn thờ gia tiên phải được tính toán kỹ lưỡng, ưu tiên những hướng hợp mệnh năm sinh của gia chủ. Tuy nhiên, khi thiết kế chúng ta phải biết cách cân đối giữa yếu tố phong thủy với tính khoa học và sự hợp lý khi sử dụng.

5 nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nội thất căn hộ

Bên cạnh đó, thiết kế và bài trí đồ nội thất cho căn hộ chung cư cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vận mệnh, con đường công danh, tài lộc của gia chủ. Khi sắp xếp bộ bàn ghế sofa cho phòng khách, tủ bếp và bộ bàn ghế ăn hiện đại cho phòng bếp hay giường cho phòng ngủ,… vị trí và hướng nhìn của những món đồ nội thất này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy của mỗi không gian.

Để đảm bảo sở hữu căn hộ chung cư đẹp, hợp phong thủy bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các thầy phong thủy hay tìm một đơn vị thiết kế nội thất chung cư uy tín và có kinh nghiệm cao như Decons.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất, chúng tôi đã và đang hoàn thiện hàng ngàn công trình nội thất chung cư đẹp, đáp ứng yêu cầu chất lượng cao. Hãy liên hệ ngay cho Decons nếu bạn đang cần tìm một nhà đồng hành nội thất chuyên nghiệp và uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!