Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 1: Thiết kế kiến trúc là gì?
Ảnh 1: Thiết kế kiến trúc là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, thiết kế kiến trúc là việc bố trí hệ thống không gian và thời gian của công trình nhà ở. Mục đích của mỗi kiến trúc sư khi thiết kế kiến trúc nhằm tạo ra một không gian sống chất lượng, tiện ích, đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ lẫn công năng sử dụng.

Một công trình nhà ở đạt chuẩn là một môi trường sống thoải mái, tiện nghi, thể hiện được sở thích, tích cách và quyền lực của gia chủ và những thành viên trong gia đình. Thiết kế kiến trúc được nhận định là một công tác tổng hợp của các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật.

Thiết kế kiến trúc không những có tác dụng phục vụ cho nhu cầu sống của con người của một thời đại mà còn có ý nghĩa biểu tượng, tôn vinh sự hưng thịnh, phồn vinh của một nền văn hóa, văn minh xã hội của cả một giai đoạn lịch sử.

Mẫu thiết kế kiến trúc đẹp, được ưa chuộng

Hiện nay có rất nhiều kiến trúc sư tài năng cho ra đời những bản thiết kế kiến trúc nhà đẹp, độc đáo. Dưới đây là một số mẫu thiết kế kiến trúc đẹp được ưa chuộng nhất.

Thiết kế kiến trúc nhà cấp 4

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 2: Kiến trúc nhà cấp 4 đẹp lung linh
Ảnh 2: Kiến trúc nhà cấp 4 đẹp lung linh

Nhà cấp 4 là lối thiết kế kiến trúc truyền thống quen thuộc và xuất hiện ở hầu hết các vùng miền từ nông thôn đến thành thị tại nước ta. Lối kiến trúc này không những phù hợp với nhu cầu sử dụng cơ bản của người Việt, chi phí xây dựng vừa phải, thời gian thi công nhanh. Mà bên cạnh đó, nhà cấp 4 còn phù hợp với khí hậu nước ta nên không gian sống được tối ưu hóa.

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 3: Thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 truyền thống
Ảnh 3: Thiết kế kiến trúc nhà cấp 4 truyền thống

Ngày nay, nhà cấp 4 đang dần trở thành xu hướng của nhiều người trẻ với những nét đặc sắc riêng, phong cách mới lạ phù hợp với tiêu chuẩn xã hội mới. Kiến trúc sư trẻ ngày càng biết cách giúp tối đa hóa công năng sử dụng của ngôi nhà. Thông thường, nhà cấp 4 thường gồm 1 đến 4 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp, WC tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình.

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 4: Phối cảnh nhà cấp 4 mái bằng đẹp
Ảnh 4: Phối cảnh nhà cấp 4 mái bằng đẹp

Phối cảnh ngôi nhà thích hợp với những khu vườn nhỏ, trồng cây cối, tiểu cảnh xung quanh nhà. Chủ nhà có thể tự phối cảnh theo sở thích cá nhân và gia đình.

Mẫu thiết kế kiến trúc biệt thự

Biệt thự nhà vườn

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 5: Biệt thự nhà vườn tuyệt đẹp
Ảnh 5: Biệt thự nhà vườn tuyệt đẹp

Thiết kế kiến trúc biệt thự nhà vườn phù hợp với những mảnh đất có diện tích xây dự khá lớn và tốn khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, loại kiến trúc này lại đáp ứng được tối ưu nhu cầu sống của con người.

Cụ thể, công năng sử dụng của biệt thự nhà vườn nằm ở top đầu của hầu hết các bản thiết kế khác trúc khác. Số tầng của biệt thự được xây dựng dựa trên nhu cầu sống của gia chủ.

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 6: Mẫu thiết kế biệt thự nhà vườn hiện đại
Ảnh 6: Mẫu thiết kế biệt thự nhà vườn hiện đại

Biệt thự nhà vườn có thể phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau, điển hình như: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại,… Nhưng dù được thiết kế theo phong cách nào thì những ngôi biệt thự nhà vườn luôn mang lại cảm giác sang trọng, hiện đại, tiện nghi.

Ưu điểm lớn nhất của những ngôi biệt thự này có lẽ là diện tích sân vườn được thiết kế khoa học, thích hợp trồng nhiều loại cây theo sở thích của chủ nhà. Ngoài ra, nếu bạn thcish có thể xây thêm một số công trình tiểu cảnh khác theo ý của mình.

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 7: Biệt thự tân cổ điển 2 tầng
Ảnh 7: Biệt thự tân cổ điển 2 tầng

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng cũng là một trong những mẫu kiến trúc được yêu thích nhất trong thời gian gần đây. Tầng trệt bao gồm phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp và một nhà vệ sinh chúng được bố trí khóa học.

Tầng 2 là không gian riêng tư thường được thiết kế với 2 phòng ngủ và một nhà vệ sinh chúng. Không gian ban công phù hợp để chưng bày một số cây tiểu cảnh hoặc trồng dây leo.

Lối kiến trúc cổ điển với những đường nét, chi tiết trang trí được khắc họa cầu kỳ, tỉ mỉ tạo nên sự sa hoa của tòa nhà. Phong cách tân cổ điển thể hiện được quyền lực và gia thế của gia đình gia chủ.

Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ống

Nhà ống 2 tầng

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 8: Thiết kế kiến trúc nhà ống 2 tầng
Ảnh 8: Thiết kế kiến trúc nhà ống 2 tầng

Nhà ống 2 tầng phù hợp với gia đình từ 4 đến 6 người và diện tích đất nền có đặc điểm hẹp ngang, dài sâu. Nhà ống 2 tầng tập trung vào việc mở rộng không gian chiều ngang, khiến ngôi nhà trở nên thông thoáng mát mẻ hơn.

Tầng một của mẫu thiết kế kiến trúc nhà ống này được bố trí đầy đủ với 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp kiêm nhà ăn và 1 nhà vệ sinh chung. Kiến trúc sư còn khéo léo chừa một khoảng sân trước nhà tạo độ rộng mà khiến ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn.

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 9: Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng tối giản
Ảnh 9: Mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng tối giản

Cũng như nhiều mẫu nhà 2 tầng khác, tầng 2 được thiết kế với 1 phòng thờ, 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh. Không gian tầng 2 vừa đảm bảo đón nắng đón gió, thông thoáng lại vừa tâm linh với diện tích phòng thờ rộng.

Thiết kế kiến trúc nhà ống 2 tầng có hạn chế về không gian bề ngang nên không có đủ diện tích để phối cảnh vườn những công trình tiểu cảnh. Vì thế, gia đình có thể tự trang trí nhà bằng cách đặt các chậu cây trên ban công tầng 2 hoặc có thể trồng các loại dây leo yêu thích.

Nhà ống 3 tầng

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 10: Nhà ống 3 tầng đẹp
Ảnh 10: Nhà ống 3 tầng đẹp

Thiết kế kiến trúc nhà ống 3 tầng điều quan trọng nhất chính là mở rộng không gian bề ngang, giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn, tránh bị âm u tù túng. 

Những công trình nhà ống 3 tầng vẫn luôn thích hợp với lối kiến trúc hiện đại, tối giản nhưng tiện nghi sang trọng. Tone màu trắng sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa và thời thượng hơn.

Tầng 1 của ngôi nhà được sắp xếp các phòng chức năng hợp lý. Cụ thể, phía trước nhà sẽ có một khoảng sân nhỏ làm khu vực để xe. Bên trong nhà sẽ được bố trí các phòng khách, nhà vệ sinh chung, phòng bếp và nhà ăn hợp lý. Đây là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình.

Tầng 2 là không gian riêng tư của mỗi thành viên trong nhà với 3 phòng ngủ (1 phòng master (WC khép kín) + 2 phòng thường) và 1 WC chung.

Tầng 3 là không gian dành riêng cho phòng thờ trang nghiêm, khu vực giặt phơi và sân thượng rộng thích hợp trồng cây xanh.

Những yếu tố quan trọng khi thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 11: Những yếu tố quan trọng khi thiết kế kiến trúc
Ảnh 11: Những yếu tố quan trọng khi thiết kế kiến trúc

Kiến trúc sư không chỉ là những người có óc sáng tạo vượt bật mà còn phải hiểu biết về những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về kiến trúc, nhanh nhạy trong biệt bắt kịp xu hướng của thời đại. Để tạo ra một bản vẽ thiết kế công trình nhà ở hoàn chỉnh, một kiến trúc sư phải đảm bảo tác phẩm của mình đảm bảo những yếu tố cơ bản sau.

Công năng 

Mỗi kiến trúc sư trước khi ra làm nghề đều phải trải qua rèn luyện và bổ sung những kiến thức cơ bản khi thiết kế một công trình kiến trúc. Công năng sử dụng cũng như những tiêu chuẩn thiết kế là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bất cứ kiến trúc sư nào cũng được trang bị đầy đủ kiến thức.

Một công trình kiến trúc đạt chuẩn phải đảm bảo công năng sử dụng phù hợp với nhu cầu và mục đích của nhà đầu tư. Chẳng hạn, khi thiết kế nhà ở, biệt thự, căn hộ,… cần đảm bảo những tiêu chuẩn như thế nào để tạo ra một không gian sinh sống nghỉ dưỡng tiện nghi, thoải mái nhất. Khách sạn, nhà hàng, coffee shop,.. là những công trình kiến trúc phục vụ mục đích kinh doanh nên cần được xây dựng như thế nào. 

Không chỉ dừng lại ở đó, bên trong mỗi công trình kiến trúc, mỗi bộ phận trong ngôi nhà cần được thiết kế xây dựng sao cho tối ưu hóa chức năng và công dụng của chúng. Ví dụ, chênh lệch chiều cao từng bậc thang, chiều cao kệ để bếp,sơn màu trần nhà,… đều được tính toán kỹ lưỡng. 

Tất cả những điều nói trên đều phục vụ chung một mục đích quan trọng duy nhất, chính là mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất của công trình, tối ưu hóa chức năng của từng bộ phận, tạo ra một không gian sống, làm việc hợp lý nhất có thể cho con người.

Phối cảnh

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 12: Phối cảnh khi thiết kế kiến trúc
Ảnh 12: Phối cảnh khi thiết kế kiến trúc

Phối cảnh là phần không thể thiếu mỗi khi thiết kế bất kì một công trình nhà ở nào. Phác họa cảnh quan xung quanh sẽ giúp hoàn thiện ngôi nhà của bạn. Tùy ào diện tích xây dựng cũng như nhu cầu, sở thích và điều kiện tài chính của chủ đầu tư mà lựa chọn phối cảnh phù hợp.

Khu vực trồng cây xanh, tiểu cảnh, hồ cá,… thường rất được yêu thích và phù hợp với nhiều loại công trình với đa dạng những phong cách khác nhau. Phối cảnh công trình không chỉ giúp nâng cao hiệu quả thẩm mĩ mà còn giúp không gian sống của con người trơ rneen thoải mái, thông thoáng hơn.

Khi thiết kế phối cảnh cho bản thiết kế, thông thường các kiến trúc sư sẽ bàn bạc và tham khảo ý kiến của chủ công trình nahwmf tạo ra một sản phẩm được hài lòng và yêu thích nhất.

An toàn kỹ thuật

Mỗi thiết kế kiến trúc cần đảm bảo an và kỹ thuật để công trình xây dựng chất lượng và bền vững nhất. Mỗi công trình kiến trúc được thiết kế dựa trên những quy tắc, tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật được nghiên cứu tỉ mỉ và đúc kết từ kinh nghiệm của những chuyên gia đi đầu.

Mỗi kiến trúc sư trước khi đưa ra một thông số kỹ thuật nào liên quan đến cấu trúc ngôi nhà cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng dựa trên đặc điểm của mỗi công trình. Chẳng hạn, móng nhà sẽ được xây như thế nào trên một nền đất yếu, hệ thống mạng điện phải được lắp đặt như thế nào để đảm bảo nhu cầu và chất lượng điện sinh hoạt hàng ngày,…

Yếu tố an toàn kỹ thuật đóng vai trò quan trọng thứ yếu. Khi đưa bất cứ thông tin nào liên quan đến kỹ thuật vào bản thiết kế, kiến trúc sư không thể dựa trên cảm tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào khoa học kỹ thuật, và tính chất thực tế của công trình.

Tiêu chí thẩm mỹ

Thiết kế kiến trúc là gì? Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp nhất - Ảnh 13: Tiêu chí thẩm mỹ khi thiết kế kiến trúc
Ảnh 13: Tiêu chí thẩm mỹ khi thiết kế kiến trúc

Giá trị thẩm mĩ của một công trình chính là một phần thiết yếu quan trọng trong thiết kế kiến  trúc. Điều này cũng góp phần nâng cao giá trị của một bản vẽ thiết kế lẫn công trình kiến trúc được xây dựng dựa trên bản thiết kế đó.

Thực tế, nhà ở không chỉ là nơi nghỉ ngơi, sinh sống của mỗi người mà còn thể hiện được cái tôi, tính cách, đặc điểm của gia đình. Một bản thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp, độc đáo, không trùng lặp luôn được ưu tiên lựa chọn hơn hết.

Mỗi chi tiết trong bản thiết kế phải phù hợp vài hài hòa với tổng thể của công trình, mang những đặc trưng riêng của mỗi một phong cách thiết kế. Để tạo nên một bản vẽ nhà ở hoàn chỉnh có giá trị thẩm mĩ cao, kiến trúc sư phải đặt rất nhiều tâm hút vào việc sắp xếp bố cục, hình khối, sáng tạo đường nét, chi tiết, trang trí, lựa chọn màu sắc, đồ nội thất,… phù hợp.

Tiết kiệm chi phí

Một bản thiết kế khoa sẽ giúp chủ đầu tư thống kê, tính toán được chi phí xây dựng tối thiểu, Từ đó, tránh được những chi phí phát sinh không cần thiết, hoặc trong những trường hợp sửa đi làm lại một chi tiết nào đó của công trình.

Bên cạnh đó, một kiến trúc sư thông minh sẽ biết cách giúp chủ đầu tư tận dụng tối ưu những điều kiện và tài nguyên có sẵn, tiết kiệm chi phí xây dựng nhất có thể. Mặt khác, đảm bảo công trình đạt chuẩn, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu của chủ nhà.

Chủ đầu tư nên cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân, diện tích đất xây dựng và xây dựng nhà ở phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Mang giá trị xã hội

 Mỗi công trình kiến trúc không chỉ đem lại lợi ích cá nhân người sử dụng mà còn mang giá trị xã hội đặc biệt. Đây cũng là điều có thể làm nên giá trị to lớn một của công trình kiến trúc hàng ngàn năm sau, đại diện cho một nền văn minh, văn hóa thời đại của một giai đoạn lịch sử. 

Mẫu thiết kế kiến trúc mang giá trị xã hội còn được hiểu là một công trình có tác động tích cực đến không gian mỹ quan chung của cộng đồng xã hội. Hoặc ít nhất, công trình xây dựng vì mục đích các nhân không gây ảnh hưởng xấu và tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh, ảnh hưởng lợi ích cộng đồng.

Thiết kế kiến trúc nhà ở chỉ là một mảng công trình nhỏ tuy nhiên rất đa dạng về thể loại, phong cách, kết cấu nhà ở. Nhu cầu sống ngày càng cao, hy vọng bạn sẽ sớm tìm được một tổ ấm vững chãi ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!